loading icon

TPHCM mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác với các đối tác Nhật Bản

Tháng Tám 22, 2023
Tin tức

(CAO) Chiều 21/8, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đã tiếp ông Yamaguchi Natsuo, Chủ tịch Đảng Công minh (Nhật Bản) nhân chuyến thăm và làm việc tại TPHCM.

Phát biểu chào mừng chuyến thăm của Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Công minh, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh, quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản không đơn thuần chỉ là hợp tác kinh tế, thương mại mà còn là tình bạn chân thành được xây dựng dựa trên lòng tin, hiểu biết và sự tôn trọng. Chính phủ và nhân dân Việt Nam nhất quán coi Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu, tin cậy, lâu dài và TPHCM cũng luôn coi Nhật Bản là một trong những đối tác quan trọng nhất.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên trân trọng gởi lời cảm ơn những đóng góp quan trọng của Đảng Công minh với tư cách đảng liên minh cầm quyền tại Nhật Bản đối với việc củng cố và phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản thời gian qua; đồng thời, đề nghị Chủ tịch Đảng Công minh tiếp tục quan tâm, thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản trong thời gian tới. TPHCM luôn quan tâm phát triển quan hệ hợp tác với các đối tác Nhật Bản trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, văn hóa, giao lưu nhân dân và đặc biệt là hợp tác đào tạo nguồn nhân lực, lao động trẻ có tay nghề cao.

Khẳng định mong muốn tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác với các địa phương, đối tác Nhật Bản, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đề nghị Chủ tịch Đảng Công minh quan tâm hỗ trợ cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư Nhật Bản xúc tiến đầu tư, làm ăn lâu dài tại Thành phố; thúc đẩy các hoạt động du lịch, giao lưu văn hóa và ngoại giao nhân dân để đưa quan hệ giữa hai bên tương xứng với tiềm năng và mong muốn của hai bên, góp phần đưa quan hệ Việt Nam – Nhật Bản ngày càng phát triển, đi vào chiều sâu và hiệu quả.

Trở lại TPHCM lần thứ hai, ông Yamaguchi Natsuo bày tỏ sự ấn tượng trước sự phát triển năng động của TPHCM với tư cách đầu tàu kinh tế của Việt Nam. Ông cho biết chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam của Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Công minh nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản trong năm 2023; kỷ niệm 15 năm quan hệ Đối tác chiến lược và 10 năm quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á vào năm sau với mục đích thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa Nhật Bản và Việt Nam, trong đó có TPHCM.

Ông Yamaguchi Natsuo cho biết, với tư cách đối tác của Đảng Dân chủ tự do (LDP) trong liên minh cầm quyền, Đảng Công minh ủng hộ các hoạt động thúc đẩy quan hệ giữa Nhật Bản và Việt Nam, đặc biệt, trong lĩnh vực hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng và đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho lực lượng bảo vệ bờ biển.

Bên cạnh việc thúc đẩy quan hệ chính trị, kinh tế, thương mại, rất cần đẩy mạnh hơn nữa hoạt động trao đổi văn hóa, ngoại giao nhân dân, bởi giao lưu văn hóa chính là nền tảng cho sự phát triển quan hệ giữa hai nước. Hiện nay, tại Nhật Bản có hàng trăm ngàn học sinh, sinh viên, người lao động Việt Nam, trong đó có khoảng 170.000 thực tập sinh và khoảng 80.000 lao động tay nghề cao. Nhật Bản đưa ra chương trình cho phép lao động tay nghề cao có thể kéo dài thời gian làm việc tại Nhật Bản và thậm chí có thể mang gia đình cùng sang Nhật Bản, tạo điều kiện thuận lợi cho thực tập sinh, lao động Việt Nam yên tâm làm việc tại Nhật Bản và sau khi về nước có thể đóng góp cho nền kinh tế của Việt Nam.

Nguồn bài viết : https://congan.com.vn/tin-chinh/lanh-dao-tphcm-tiep-chu-tich-dang-cong-minh-nhat-ban_151565.html

Hey, like this? Why not share it with a buddy?

COPYRIGHT © GLOBAL TRADING SUPPORT CO., LTD. ALL RIGHTS RESERVED
Back to Top