loading icon

Gia tăng cơ hội kết nối chuỗi cung ứng từ hai triển lãm về công nghiệp hỗ trợ

Tháng Tám 17, 2023
Tin tức

Ngày 9/8, “Triển lãm Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam-Nhật Bản” (SIE) lần thứ 10 tại và “Triển lãm công nghệ chế tạo phụ tùng công nghiệp tại Việt Nam” (VME) lần thứ 14, do Công ty RX Tradex Việt Nam và Tổ chức Thúc đẩy Ngoại thương Nhật Bản (JETRO), Cục xúc tiến Thương mại (VIETRADE), Bộ Công Thương phối hợp tổ chức đã chính thức được diễn ra, tại Hà Nội. Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải dự và phát biểu khai mạc sự kiện.

Với sự góp mặt của hơn 200 nhà sản xuất, phân phối kinh doanh, các hãng chế tạo công nghệ và máy móc tiên tiến đến từ 20 quốc gia, nhiều hoạt động sẽ được tổ chức xuyên suốt 3 ngày triển lãm để hỗ trợ các doanh nghiệp và khách tham quan trong công tác kết nối cùng các đại lý, nhà phân phối và đối tác kinh doanh.

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, trải qua 10 kỳ triển lãm, hàng nghìn doanh nghiệp Việt Nam đã có cơ hội giới thiệu sản phẩm của mình đến các doanh nghiệp Nhật Bản. Đồng thời cũng có hàng nghìn doanh nghiệp Nhật Bản tìm được đối tác là các nhà sản xuất Việt Nam, hàng chục nghìn lượt khách là các công ty Việt Nam và công ty nước ngoài tham quan, tìm hiểu và học hỏi lẫn nhau.

“Đây cũng là một trong những yếu tố góp phần nâng tổng kim ngạch thương mại hai chiều tăng trưởng trong những năm qua và những dự án đầu tư của Nhật Bản vẫn tiếp tục tìm đến thị trường Việt Nam” – Thứ trưởng Bộ Công Thương nhấn mạnh, đồng thời cho biết: SIE và VME là một trong những hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư hết sức quan trọng, góp phần khai phá tiềm năng hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải bày tỏ tin tưởng, chuỗi sự kiện kết hợp giữa SIE và VME thường kỳ hai năm một lần với quy mô lớn sẽ tiếp tục mang đến những cơ hội thiết thực để các doanh nghiệp trong ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam tiếp cận, học hỏi các xu thế mới của thị trường, các thành tựu đổi mới về kỹ thuật, công nghệ. Gặp gỡ trực tiếp các đối tác tiềm năng đến từ Nhật Bản và quốc tế, đóng góp quan trọng cho những bước chuyển mình mạnh mẽ và bền vững của ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam.

Năm 2023 đánh dấu giai đoạn nhiều biến đổi của nền kinh tế với sự xuất hiện của các xu hướng như sản xuất xanh, trí tuệ nhân tạo, phát triển công nghiệp bền vững và chính sách tiền tệ từ các nước phát triển và áp lực tăng trưởng sau đại dịch đã thúc đẩy tiến trình tăng cường hoạt động kinh doanh và tối ưu hóa nguồn lực của các doanh nghiệp quốc tế và địa phương trên toàn cầu. Các chuyên gia đánh giá, cùng với những thách thức từ tình hình kinh tế thế giới, xu hướng chuyển đổi thị trường sản xuất từ Trung Quốc, Đài Loan, Thái Lan sang Việt Nam cũng hứa hẹn sẽ góp phần tạo ra những cơ hội đầu tư và hợp tác cho các công ty trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp và công nghiệp hỗ trợ nắm bắt cơ hội giao thương.

Ông Yip Je Choong – Phó Chủ tịch cấp cao, Khối Thương mại – Khu vực Asia Pacific, Ban lãnh đạo tập đoàn RELX (Singapore) – Đại diện RX Tradex Vietnam chia sẻ: “Triển lãm kép” VME-SIE được xem là cơ hội gặp gỡ, hỗ trợ sự liên kết giữa các nhà sản xuất phụ tùng, các công ty trong ngành công nghiệp, công nghiệp hỗ trợ và các lĩnh vực sản xuất có liên quan”.

Còn theo ông Takeo NAKAJIMA – Trưởng đại diện JETRO tại Hà Nội, sự kiện lần này có 50 doanh nghiệp tham gia trưng bày gian hàng, trong đó có 22 công ty Nhật Bản đã đầu tư vào Việt Nam muốn tìm kiếm các nhà cung cấp nội địa và 28 công ty Việt Nam mong muốn cung cấp cho các doanh nghiệp Nhật Bản.

“Sự kiện nhằm tạo cơ hội gặp gỡ giữa các doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam, tăng cường mở rộng kinh doanh giữa hai nước” – ông Takeo NAKAJIMA nhấn mạnh.

Theo ông Watanabe Shige, Phó Đại sứ, Đại sứ quán Nhật Bản, nếu như tại Việt Nam, việc cung cấp nguyên liệu, linh phụ kiện được ổn định sẽ tăng cường linh hoạt nguồn cung ứng, giảm chi phí, nâng cao năng lực ngành công nghiệp hỗ trợ. Điều đó góp phần thúc đẩy ngành công nghiệp sản xuất chế tạo trong nước ngày càng phát triển. “Từ phía chính phủ và doanh nghiệp Nhật Bản, chúng tôi đã, đang và sẽ hỗ trợ hết sức cho ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam. Chính phủ Nhật Bản, trong đó có Quỹ tài trợ của JETRO đang hỗ trợ cho việc thành lập các nhà máy sản xuất của các doanh nghiệp Nhật Bản củng cố chuỗi cung ứng. Việt Nam là quốc gia có nhiều doanh nghiệp Nhật Bản được lựa chọn nhận tài trợ nhất. Ngoài ra, Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) cũng đang hỗ trợ kỹ thuật cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam. Hơn nữa, các doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư tại Việt Nam kỳ vọng việc nâng cao kỹ thuật, tăng cường quản lý chất lượng tại các doanh nghiệp đối tác Việt Nam”, ông Watanabe Shige nói.

“Triển lãm Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam – Nhật Bản” (Supporting Industries Exhibition – SIE)” lần thứ 10 tại Hà Nội và “Triển lãm quốc tế về Công nghệ chế tạo phụ tùng công nghiệp tại Việt Nam (Vietnam Manufacturing Expo – VME 2023)” lần thứ 14 diễn ra vào ngày 9-11 tháng Tám năm 2023 tại Trung tâm Triển lãm I.C.E Hà Nội (Cung Văn Hóa). Tại triển lãm, nhiều hoạt động sẽ được tổ chức xuyên suốt để hỗ trợ các doanh nghiệp và khách tham quan trong công tác kết nối cùng các đại lý, nhà phân phối và đối tác kinh doanh…

Chuỗi sự kiện kết hợp giữa Triển lãm Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam – Nhật Bản và Triển lãm quốc tế về công nghiệp chế tạo phụ tùng công nghiệp được kỳ vọng sẽ tiếp tục mang đến những cơ hội thiết thực cho các doanh nghiệp trong ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam.

Nguồn bài viết : Bộ công thương Việt Nam

Hey, like this? Why not share it with a buddy?

COPYRIGHT © GLOBAL TRADING SUPPORT CO., LTD. ALL RIGHTS RESERVED
Back to Top